Top 10 Các Thế Cờ Tướng Khai Cuộc Đỉnh Cao Cho Người Mới

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ có tính chiến thuật cao được rất nhiều người yêu thích. Việc nắm rõ các thế cờ tướng khai cuộc đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định thắng thua của kỳ thủ ở mỗi ván đấu. Cùng kennedyforflorida tìm hiểu thêm về vấn đề này qua những nội dung được tổng hợp, chia sẻ trong bài viết sau.

Xem: Cờ tướng là gì ?

Top 10 các thế cờ tướng khai cuộc đỉnh cao cho người mới

Bình phong mã

Từ lâu, bình phong mã luôn được xem là chiến thuật phòng thủ vô cùng nổi tiếng trong bộ môn cờ tướng. Ở thế cờ này, hai quân Mã sẽ nắm giữ vị trí trung tâm song song với sự bảo vệ chặt chẽ của hai quân Pháo tạo nên một thế trận ổn định, cân bằng.

binh phong ma

Bình phong mã là một trong các thế cờ tướng khai cuộc khá linh hoạt, được nhiều kỳ thủ thường xuyên áp dụng. Đặc biệt ở những giải đấu lớn mang tầm quốc tế, thế trận chống Pháo Đầu này luôn mang lại tỷ lệ chiến thắng cao hơn rất nhiều.

Phản công mã

Nhắc đến các thế cờ khai cuộc hay nhất hiện nay không thể bỏ qua sự góp mặt của Phản công mã. Thế cờ này được nhiều kỳ thủ đặt cho nhiều tên gọi khác nhau, có thể kể đến như: Giáp pháo bình phong, Nửa cõi ѕơn hà hay Phản Cung mã…

Trong thế cờ Phản công mã, trọng tâm chính của ván đầu tập trung hai quân Mã được điều chuyển vào vị trí chính diện. Theo kinh nghiệm của các kỳ thủ lão làng, nước cờ này có độ linh hoạt tương đối cao giúp người chơi dành khá nhiều lợi thế trước đối thủ.

Thiết Hoạt Xa

Thiết hoạt хa là thế cờ khai cuộc phù hợp cho những ai yêu thích lối tấn công trực diện ngay từ đầu trận. So với các nước cờ vừa giới thiệu trên, Thiết hoạt хa sở hữu khả năng chủ động tốc chiến linh hoạt.

Thiết Hoạt Xa

Thiết hoạt хa sở hữu lối chơi đánh nhanh thắng nhanh, không có cửa hòa nên ít thấy chơi ngoài thực tế mà chỉ tồn tại trên lý thuyết. Chính vì vậy, các kỳ thủ thường không sử dụng thế cờ này trong những giải đấu lớn bởi cách khai cuộc này khá mạo hiểm.

Thuận Pháo

Thuận Pháo là một trong những thế cờ thường gặp khi khai cuộc và được biết đến với tên gọi Thuận thủ pháo. Ở nước cờ này, người chơi sẽ sử dụng pháo đầu để chống lại pháo đầu ở cùng một bên khi di chuyển vào khu vực trung tâm dưới tốt đầu.

Thuận Pháo

Đối với chiến thuật này, nếu một trong hai bên nóng vội sẽ phạm phải cấm kỵ chưa triển khai hết các quân đã vội tấn công đơn lẻ. Điều này khiến cho việc xuất binh chậm trễ và mất đi một nước cờ làm ảnh hưởng đến kết quả thắng thua của ván đấu.

Nghịch pháo

Chiến thuật nghịch pháo chỉ xảy ra khi cả hai người chơi cùng vào Pháo đầu nhưng ngược chiều nhau. Nước cờ này còn được biết đến cái tên Nghịch thủ pháo và là một trong các thế cờ tướng khai cuộc khá phổ biến ở nhiều giải đấu lớn.

nghich phao

Theo đánh giá của nhiều người chơi lâu năm, nghịch pháo có thế trận kém ổn định hơn so với chiến thuật Thuận thủ pháo. Nước cờ này chỉ phù hợp cho những ai yêu thích đổi quân dồn đập ngay từ đầu trận và kết cục chỉ có một trong hai kết quả thắng – thua.

Ngọa Tâm Pháo

Ngọa tâm pháo cũng là một trong các thế cờ tướng khai cuộc khá phổ biến tại mọi giải đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Khi sử dụng chiến thuật này, người chơi sẽ vào pháo đầu, tiếp đến bình quân pháo còn lại vào đầu tiếp sau khi quân pháo đầu tiên thối 1.

Ngọa công sát được nhiều kỳ thủ chuyên nghiệp đánh giá là có tính công sát cao, thậm chí nhiều đối thủ yếu thế có khả năng bị hạ đo ván chỉ sau 30 nước cờ. Tuy nhiên, người chơi cũng cần lưu ý, khi áp dụng chiến thuật này hai bên cánh sẽ bị yếu đi do tập trung chủ lực vào tuyến giữa nên cần tính toán kỹ lưỡng tránh thua cuộc.

Uyên ương pháo

Thế cờ uyên ương pháp có nguồn từ Tây Tạng, chiến thuật này có nhiều nét tương đồng với Thiên phong pháo. Với cách đánh này, người chơi sẽ tiến hành tấn Xe hai nước để giữ Pháo sau đó giữ Pháo còn lại sang cùng một bên để ngăn không cho đối thủ xuất Xe.

Thiên phong pháo

Thiên phong pháo là thế cờ mở đầu mang tính chất “tàn sát” tương đối cao, dẫn đến ván cờ sẽ kết thúc nhanh hơn. Với tính chất chấp nhận hy sinh quân Mã để tranh tiên bên hậu, chiến thuật này được đánh giá khá tiêu cực và chỉ sử dụng ở những giải đấu nhỏ lẻ, nghiệp dư.

Pháo điệp

Pháo điệp được đánh là là một trong các thế cờ khai cuộc có tốc độ khá chậm rãi thường được các kỳ thủ nghiệp dư áp dụng nhiều hơn. Chiến thuật này sử dụng Pháo lên giữ chốt đầu thay vì dùng Mã bảo vệ chốt như ở những giải đấu chuyên nghiệp.

Quy pháo đối

Quy pháo đối là nước cờ chủ yếu thiên về phòng thủ, ít có sự linh hoạt trong việc triển khai quân nên thường không được sử dụng ở những giải đấu lớn. Ở chiến thuật này, kỳ thuật sẽ sử dụng quân Xe để bảo vệ Pháo, đồng thời truy đuổi quân cờ của đối phương.

Lời kết

Các thế cờ tướng khai cuộc không quá phức tạp hay khó hiểu, được xem là một trong những trợ thủ đắc lực giúp người chơi chiếm thế thượng phong. Hy những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn chinh phục mọi giải đấu và nhanh chóng trở thành cao thủ ở bộ môn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *