Cờ Tướng Là Gì? Đại Cương Về Môn Cờ Tướng Cho Tân Thủ

Hiện nay, bộ môn game dân gian cờ tướng ngày càng phát triển rầm rộ hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để có thể giành chiến thắng trong mỗi ván đấu, người chơi cần nắm rõ khái niệm cờ tướng là gì hay ý nghĩa các quân cờ tướng. Cùng kennedyforflorida tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cờ tướng là gì?

Song song với cờ vua, cờ tướng cũng là một trò chơi khá phổ biến tại Việt Nam được rất nhiều người chơi ở mọi lứa tuổi đặc biệt yêu thích. Mỗi ván đấu sử dụng 32 quân chia đều cho mỗi thành viên tham gia  gồm 7 loại quân: Tướng, , Tượng, Xe, Pháo, , Tốt.

Cờ tướng là gì? Những điều bạn cần biết về cờ tướng

Ngoài việc nắm được khái niệm cờ tướng là gì cùng ý nghĩa các quân cờ tướng, bạn cũng nên tìm hiểu cách di chuyển của từng quân cờ. Cụ thể như sau:

  • Tướng luôn nằm trong phạm vi hình vuông 3×3 hay còn được gọi là Cung và chỉ được phép đi từng ô một theo chiều ngang hoặc dọc.
  • Sĩ cũng là quân cờ bắt buộc phải nằm trong phạm vi cùng, được phép đi chéo một ô ở mỗi nước cờ.
  • Tượng: chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, đi chéo 2 ô ngang hoặc dọc cho mỗi nước cờ.
  • Xe được di chuyển ngang hay dọc trên bàn cờ nhưng vẫn phải đảm bảo không bị quân khác cản đường.
  • Pháo có thể đi ngang hay dọc như quân xe và  phải nhảy qua một quân nào đó nếu muốn ăn quân khác.
  • Mã: được phép đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc ngược lại ở mỗi nước đi, và không được di chuyển nếu có quân nằm ngay bên cạnh cản đường.
  • Tốt: Chỉ được đi một ô mỗi nước theo chiều thẳng tiến khi chưa vượt sông. Nếu đã sang sông tốt có thể di chuyển thẳng tiến hoặc sang ngang 1 bước.

Tại Việt Nam, cờ tướng là 1 trò chơi dân gian rất được yêu thích, bên cạnh các trò chơi như cờ vây, cờ vua, bài chắn…

 Ý nghĩa các quân cờ tướng cho tân binh tham khảo

Trước khi tham gia, người chơi cần dành thời gian tìm hiểu khái niệm cờ tướng là gì. Bên cạnh đó, các kỳ thủ cũng nên nắm bắt được ý nghĩa các quân cờ tướng để tạo ra những ưu thế cho bản thân. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa quân Tốt

Ý nghĩa quân Tốt

Tốt là quân có số lượng đông đảo nhất trong bộ môn cờ tướng được sắp xếp đều nhau giúp việc triển khai thế cờ thuận tiện hơn. Quân cờ này chỉ được pháp di chuyển theo các trục dọc của bàn cờ, mỗi lần đi duy nhất một ố và không được phong xe hay hậu ở cuối hàng.

Ý nghĩa quân Mã

y nghia quan ma

Mã là quân có nước đi tương đối linh hoạt trên bàn cờ, có vai trò đặc biệt quan trọng giúp người chơi có thể lật ngược tình thế một cách ngoạn mục. Không chỉ vậy, ở những cục diện khác nhau, kỳ thủ sẽ hy sinh quân Mã để làm thay đổi nước cờ và giành lấy chiến thắng.

Ý nghĩa quân Xe

y nghia quan xe co tuong

Xe được xem là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ, được phép đi và ăn theo một đường thẳng đứng hoặc ngang. Tuy nhiên, không giống như những quân cờ khác, quân xe không thể ăn phía sau và là  một trong những quân thần trung thành của Tướng.

Ý nghĩa quân Tượng

y nghia quan tuong

Tượng luôn đứng ở vị trí bên cạnh quân Sĩ, làm nhiệm vụ bảo vệ Vua và không bao giờ được phép qua sông. Trên thực tế, quân cờ này đại diện cho đội voi chiến  có sức phòng thủ tốt khi liên kết với nhau, đối thủ chỉ có thể tấn công được khi tách riêng lẻ từng quân.

Ý nghĩa quân Sĩ

Sĩ là quân cờ phòng thủ và cũng chỉ được phép di chuyển trong Thành, không được sang sông. Quân cờ này được xây dựng dựa theo hình tượng của những vị quân sư trung thành  luôn ở cạnh hỗ trợ cho chủ Tướng.

y nghia quan si

Hai con Sĩ trên bàn cờ chỉ được phép di chuyển từng bước một theo đường chéo. Nếu mất đi Sĩ thì quân Tướng sẽ gặp nguy hiểm trong trường hợp đối phương dùng hai Xe tấn công. Chính vì thế người chơi cần giữ Sĩ để làm ngòi nổ cho Pháo tấn công đối phương mới có thể giành chiến thắng.

Ý nghĩa quân Tướng

Tướng là quân quan trọng nhất trên bàn cờ, có ý nghĩa đặc biệt phân định thắng thua trong mỗi ván đấu. Chính vì thế đây được là quân cờ yếu nhất bởi khả năng di chuyển và ăn quân bị hạn chế.

y nghia quan tuong co tuong

Trong lịch sử Trung Hoa, Tướng đại diện cho bậc Thiên tử  luôn được mọi người sùng bái, tôn kính. Khi chinh chiến, bất kỳ bên nào “ăn” được Tướng của đối phương sẽ giành chiến thắng.

Ý nghĩa quân Pháo

Các bước di chuyển trên bàn cờ của quân Pháo tương tự Xe nhưng  ăn quân bằng cách nhảy qua 1 quân cờ khác. Khi mới bắt đầu “khai chiến” Pháo là quân có tiềm lực mạnh nhất và chỉ giảm dần quyền lực về sau lúc bàn cờ có ít quân hơn.

y nghia quan phao

Nếu dành thời gian tìm hiểu kỹ cờ tướng là gì, Ý nghĩa các quân cờ tướng bạn sẽ thấy Pháo là quân cờ lợi hại nhất trên bàn chơi. Chính cặp Pháo đã giúp cho bộ môn này  trở nên độc đáo hơn, vượt ra khỏi cái bóng của trò chơi Saturanga truyền thống.

Lời kết

Hy vọng với thông tin hữu ích vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người chơi hiểu rõ hơn về khái niệm cờ tướng là gì cũng như ý nghĩa các quân cờ tướng. Nắm vững tầm quan trọng của những quân cờ này sẽ giúp các kỳ thủ gia tăng tỷ lệ chiến thắng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *